สาเหตุที่ทำให้เรียนคณิตศาสตร์ ไม่รู้เรื่องสักที

คณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ สอบเข้า ม.1 คณิตศาสตร์ สอบเข้า ม.4

หลายคนอาจมองว่าวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่หินสุดๆ ไม่อยากเรียนเลย ยากซะเหลือเกิน ถอดใจจนไม่อยากเรียน เรามาดูกันก่อนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราเรียนคณิตศาสตร์ ไม่รู้เรื่องสักที

1.พื้นฐานไม่ดี

หลายๆคนอาจจะไม่ตั้งใจเรียนเพราะวิชานี้มันยากหรือไม่ชอบวิชานี้เลยไม่ต้องใจเรียนตั้งแต่พื้นฐาน จนทำให้เรียนบทที่ยากๆขึ้นมาเรื่อย ยิ่งยากขึ้นไปใหญ่ ทั้งเนื้อหาเยอะ เรียนในเชิงลึกขึ้นไปอีกจนทำให้เราถอดใจ การเรียนยิ่งแย่ ทำให้เราถอดใจไม่อยากจะเรียนทำให้การเรียนแย่ลงไปเรื่อยๆ

2.ไม่เข้าใจนิยาม

ในการเรียนเลข สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือบทนิยาม ที่จะมีมาแทรกตลอดเวลาเราทำโจทย์ต่างๆ สังเกตุได้ง่ายๆ คนที่เขาเก่งเลขมากๆเขามักจะให้ความสำคัญต่อบทนิยามเป็นอย่างมาก เนื่องจากบทนิยามก็เป็นเหมือนกุญแจที่จะทำให้เราไขคำตอบของโจทย์ปัญหานั้นได้ยังไงละ

 

3.ไม่รู้จักการเชื่อมโยง

บางคนถามว่าการเชื่อมโยงมันเกี่ยวอะไรกับการเรียนคณิตศาสตร์ มันเกี่ยวมากๆ การเชื่อมโยงนี่แหละที่จะทำให้เราเอาความรู้มาใช้ได้ ถ้าเรารู้จักการเชื่อมโยงเอาความรู้เก่ามาใช้ตั้งแต่ชั้น ประถม มัธยม เข้ากับความรู้ใหม่ๆ ที่กำลังจะเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้นไป รู้จักการจัดลำดับความสำคัญของโจทย์ก่อนเสมอ

4.การเรียนแบบผิดๆมาตลอด

การเรียนคณิตศาสตร์เรามักจะจำเพียงอย่างเดียว พอมาเจอโจทย์สถานการณ์จริงเราทำไม่ได้ เพราะเราไม่รู้จักว่าเราต้องเชื่อมโยงยังไงดี? แก้ไขปัญหาไม่เป็น เพราะเอาแต่จำอย่างเดียว

5.ไม่เปิดใจให้วิชาคณิตศาสตร์

การเปิดใจนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องทำอะไรแล้วมีใจรัก วิชาคณิตศาสตร์ก็เป็นวิชาหนึ่งที่พวกเราทุกคนต้องให้ความสำคัญ ท่องไว้ในใจว่า “เราทำได้ มันง่ายนิดเดียว” เราต้องมีความเชื่อ แล้วมันจะประสบผลสำเร็จเอง คิดบวกเข้าไว้

6.ไม่ตั้งใจเรียน

เวลาเรียนเราอาจจะหันไปทำอย่างอื่น ไม่ตั้งใจเรียนบ้าง แอบหลับบ้าง ไม่สนใจเวลาที่อาจารย์สอน และก็ไม่ยอมทบทวนบทเรียนเลย แล้วแบบนี้เราจะเข้าใจบทเรียนได้ยังไงละ

พอรู้ข้อบกพร่องตัวเองก็พยายามปรับพฤติกรรมของตนเอง วันนี้ยังไม่สายนะ ทุกคนยังพอมีเวลาที่จะหันมาทบทวนและตั้งใจในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ให้มากขึ้น เพราะคณิตศาสตร์อยู่รอบตัวเรา พยายามสู้เขานะ ผมเอาใจช่วย